เทคนิคการดูแลน้องหมา

น้องหมาแต่ละสายพันธ์ จะมีรายละเอียดในการดูแลเลี้ยงดูที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นรายละเอียดปลีกย่อย แต่ในภาพกว้างรวมๆ แล้ว จะมีวิธีและเทคนิคในการตูแลที่เหมือนกัน นั่นคือ

1. เรื่องอาหาร
อย่างแรกเลยคือ "น้ำ" มีความจำเป็นสำหรับน้องหมามาก อย่าให้น้องหมาขาดน้ำเด็ดขาด ต่อมาคือ อาหารสำหรับคนอย่าให้น้องหมากินเพราะจะทำให้อ้วนเกินไป ควรใช้อาหารสำหรับน้องน้องเท่านั้น ซึ่งในการซื้ออาหารสำหรับน้องหมาจำเป็นต้องดูรายละเอียดให้ดี เช่น สารอาหารที่ใช้ประกอบ อย่าให้มีสารเติมแต่ง และ ควรเป็นอาหารที่เหมาะกับวัย

2. เรื่องสุขภาพ
น้องหมาจำเป็นต้องมีการตรวจสุขภาพเช่นเดียวกับคนเราเช่นกัน ดังนั้นควรจะต้องมีการพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ฉีดแวคซี และ ยาป้องกันต่างๆ ให้น้องหมามีสุขภาพดีตามวัย ซึ่งทางสัตวแพทย์จะมีการจัดตารางนัดหมายให้เราไว้ ควรไปตามตารางนัดหมายทุกครั้ง

3.เรื่องเสริมสวย และ สปา
ความสะอาดถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับน้องหมา เพราะน้องหมาต้องคลุกคลีอยู่กับเราเกือบตลอด ดังนั้นจำเป็นต้องพาน้องหมาไปอาบน้ำ ตัดขน ตัดเล็บ เป็นระยะๆ ถ้าเป็นไปได้ควรให้น้องหมาได้นวดบ้าง เพื่อผ่อนคลายความเครียด ยิ่งน้องหมาอยู่ในที่แคบๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ควรได้รับการนวด

4. เรื่องออกกำลังกาย
น้องหมามีความต้องการในการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน ควรหาโอกาส หรือจัดตารางให้น้องหมาได้มีโอกาสได้ไปเดินเล่น วิ่งเล่นบ้าง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจจะได้แจ่มใส สุขภาพจะได้แข็งแรงอยู่กับเราได้นานๆ 

5. เรื่องที่หลับที่นอน
การพักผ่อนของน้องหมาถือเป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกัน การที่น้องหมาได้พักผ่อนในที่ๆ สบายๆ ก็จะช่วยให้น้องหมามีสุขภาพที่ดีได้ ดังนั้นควรมี "ที่นอนหมา" ไว้ให้น้องหมาไว้คอยพักผ่อนด้วย เพราะ "ที่นอนน้องหมา" เปรียบเหมือนเตียงนอนของเจ้าของนั่นเอง